Lên trên

 

 

BIỆN PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG, AN NINH, AN TOÀN KHU VỰC, VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

 

I - LỜI MỞ ĐẦU

An toàn lao động và phòng chống cháy nổ luôn luôn được đơn vị thi công và Chủ Đầu Tư xác định tầm quan trọng lớn trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và thi công xây dựng trên công trường nói riêng.

Hiện nay đất nước đang bước vào thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, quy mô xây dựng và sản xuất ngày càng phát triển, sử dụng nhiều công nghệ mới, với các thiết bị máy móc vật tư rất đa dạng, nên nhân tố gây ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động ngày càng gia tăng. Vì vậy, việc thực hiện những biện pháp ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ và giữ gìn sức khỏe cho người lao động là một yêu cầu rất cấp thiết.

Nhằm mục đích hướng dẫn hiểu biết cơ bản về mục đích, ý nghĩa, tính chất, nội dung và các biện pháp chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác ATLĐ và phòng chống cháy nổ cho cán bộ công nhân trong toàn công ty, BCH công trường công ty TNHH Hàn Xuyên Việt biên soạn "BIỆN PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG, AN NINH AN TOÀN KHU VỰC, VỆ SINH MÔI TRƯỜNG" dựa trên tài liệu hướng dẫn của Cục An toàn Lao động, các quy định của nhà nước và điều kiện thi công thực tế tại công trường.

Phương châm của công ty là: "AN TOÀN LÀ TRÊN HẾT" .

II - BIỆN PHÁP AN TOÀN KHI THI CÔNG

II.1 Biện pháp an toàn khi cẩu lắp:

- Chỉ những người đã qua đào tạo về chuyên môn và huấn luyện về an toàn lao động mới được vận hành cần trục.

- Cẩu được bố trí tại vị trí công tác, khi tiến hành cẩu phải hạ toàn bộ 04 chân đỡ. Trước khi tiến hành cẩu phải thử các thao tác cẩu: quay cẩu, nâng hạ cần, kéo cáp, nhả cáp và kiểm tra hệ thống phanh hãm.

-Hiệu lệnh của người điều khiển cần phải thống nhất để thao tác cẩu lắp nhịp nhàng, ăn khớp.

- Nghiêm cấm sửa chữa khi cẩu hàng. Vị trí buộc cáp vào vật có sắc cạnh phải có đệm lót, phải được buộc chắc chắn bằng dây kẽm buộc Ø1-3mm để tránh rơi tuột trong quá trình cẩu lắp.

- Nghiêm cấm mọi người đứng dưới cấu kiện hoặc trong phạm vi làm việc của cẩu lắp nếu không có mái che bảo vệ chắc chắn.

        - Không được nâng vật khi nó còn bám dính vào các vật khác.

        - Cấm vừa xoay cẩu vừa nâng cấu kiện, cấm cẩu lắp khi gió lớn (từ cấp 5 trở lên) hoặc khi trời tối, cấm bám vào vật cẩu khi cẩu chuyển.

- Người lắp ráp phải đứng vị trí ổn định vững chắc, cấm đứng trên các bộ phận đang lắp và chưa được cố định chắc chắn, cấm với tay đón vật cẩu còn lơ lửng trên cao, phải đeo dây an toàn.

- Chỉ được tháo móc cẩu ra khỏi vật cẩu sau khi neo, chằng vật neo theo đúng qui định.

- Kiểm tra thường xuyên các thiết bị neo chằng.

- Không để cần trục đứng làm việc hoặc di chuyển trên nền đất yếu, đất mới đắp, gần sát mép hố đào, v.v. hoặc có độ dốc lớn hơn quy định.

- Không treo tải lơ lửng trong lúc nghỉ việc

- Sau mỗi ca làm việc hoặc khi thời tiết có hiện tượng mưa bão phải rút hết cần và hạ cẩu về vị trí thấp nhất.

 

II.2 Biện pháp an toàn khi hàn:

1.    Lúc làm việc cần phải trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động (mặt nạ kính hàn, mũ bảo hộ, găng tay…)

2.    Khi hàn phải quan sát ở bên cạnh để tránh ảnh hưởng đến người khác.

3.    Vỏ ngoài của máy và cầu dao cần phải tiếp đất tốt, tránh tình trạng bị hở điện gây tai nạn.

4.    Tất cả những dây dẫn dùng để hàn phải được cách điện tốt, tránh tình trạng bị đè dập hoặc bị cháy.

5.    Khi đóng ngắt cầu dao phải đeo găng tay khô. Tay cầm kìm hàn, găng tay da, quần áo làm việc và giày phải khô ráo.

6.    Dây điện qua đường có xe chạy phải được chôn ngầm sâu ít nhất 80cm hoặc treo trên cao.

7.    Khi làm việc phải đi giày bảo hộ để cách điện, tránh tiếp xúc trực tiếp với tôn.

8.    Khi làm việc ban đêm phải có đèn chiếu sáng đầy đủ.

9.    Khi cạo và làm sạch xỉ hàn phải đeo kính trắng thường để đề phòng xỉ bắn vào mắt gây tai nạn.

 

II.3 Công tác bảo vệ an toàn lao động:

* Quy định chung: Đơn vị thi công sẽ có một bộ phận chuyên trách tổ chức, kiểm tra an toàn lao động theo qui phạm an toàn trong xây dựng.

- Tại văn phòng BCH công trường và nhà tập thể công nhân sẽ có bảng nội quy qui định về công tác an toàn lao động.

- Toàn bộ cán bộ công nhân làm việc trên công trường được học phổ biến nội quy an toàn lao động, nội quy công trường, điều lệnh phòng cháy chữa cháy trước khi thi công.

- Có hệ thống biển báo, tiêu lệnh, nội quy rõ ràng, đầy đủ và để nơi dễ nhìn thấy.

- Khi có sự cố xảy ra phải báo ngay cho cơ quan liên quan và tổ chức xử lý ngay bằng lực lượng, điều kiện sẵn có tại công trường.

        a) Công tác bảo vệ:

- Thành lập đội bảo vệ gián tiếp trên công trường để phối hợp chặt chẽ với bộ phận bảo vệ của chủ đầu tư để đề ra nội quy công trường và thường xuyên tuần tra khu vực công trường nhằm ngăn chặn những hành động phá hoại, trộm cắp...

- Giờ làm việc được thực hiện nghiêm ngặt.

- Các trường hợp gây rối trật tự trị an hoặc có quan hệ móc ngoặc với các thành phần xấu ngoài xã hội, công ty Hàn Xuyên Việt sẽ cho thôi việc.

        b) Công tác an toàn lao động:

- An toàn cho người lao động: Trên công trường công ty chúng tôi luôn chú trọng các biện pháp về an toàn lao động, nhất là khi thi công trên cao.

- Tất cả công nhân làm việc trên công trường đều được hướng dẫn và huấn luyện về an toàn lao động, đồng thời được trang bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ bảo hiểm lao động như: Giầy, ủng, mũ, bảo hộ...

- Trên công trường bố trí các hệ thống đèn chiếu sáng đầy đủ trên các tuyến đường giao thông đi lại và khu vực đang thi công vào ban đêm. Không làm việc ở những chỗ không được chiếu sáng.

- Có bảng nội quy công trình và các biển báo nguy hiểm tại những nơi cần được bảo vệ an toàn và hạn chế người qua lại.

- Công trình phải được làm hàng rào và bao che kín đáo tạo sự cách ly an toàn đối với khu vực đông người và xe cộ đi lại.

- Khi làm việc trên cao phải chú ý phía dưới và có thông báo hạn chế người qua lại, không được ném vật tư, dụng cụ từ trên cao xuống mà phải chuyển bằng dây.

- Khi thi công vào mùa mưa phải chú ý che đậy các kết cấu cẩn thận, công nhân không làm việc khi trời mưa, có thể bố trí làm những việc trong nhà.

- Đối với các thiết bị điện dễ gây nguy hiểm phải đặc biệt chú ý về an toàn khi thi công, có dụng cụ thi công điện hoàn chỉnh, tuyệt đối không thi công khi không có cán bộ phụ trách điện trực tiếp theo dõi. Các thiết bị máy móc trước khi thi công phải kiểm tra kỹ lưỡng dầu, nhớt...

- Công nhân lao động đi ngang qua đường giao thông phải hết sức cẩn thận không đùa giỡn gây tai nạn giao thông.

        c) Công nhân của công ty Hàn Xuyên Việt làm việc trên công trường phải có đủ các tiêu chuẩn sau:

- Là công dân Việt Nam có đủ độ tuổi theo qui định của nhà nước.

- Không có tiền án tiền sự.

- Có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe theo yêu cầu nghề nghiệp.

III- BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN PCCC

- Công tác phòng chống cháy nổ trên công trường là điều cần thiết bắt buộc mọi người trên công trường phải tuân theo và có ý thức bảo vệ và phòng chống. Chúng tôi đề ra biện pháp chống cháy nổ như sau:

- Lắp dựng giàn phun sương cách ly khu vực thi công và các bể thép đang chứa xăng dầu, đảm bảo công tác PCCC trong quá trình thi công.

- Trong nội quy công trường có điểm cấm mang các vật liệu cháy nổ vào trong công trường, ngoài ra có biển cấm lửa tại các nơi dễ xảy ra cháy như thùng chứa nhiên liệu, kho chứa vật tư...

- Đường ra vào và trong nội bộ công trường được bố trí thuận tiện cho xe chữa cháy nếu có sự cố xảy ra.

- Kho bãi chứa vật liệu được chúng tôi sắp xếp hợp lý, thuận tiện, an toàn.

- Những vật liệu, chất dễ cháy nổ hoặc dễ lan truyền lửa như: coffa, gỗ, xăng, dầu chạy máy thi công, vật tư điện nước… được chúng tôi bảo quản kỹ lưỡng, xếp riêng biệt bằng các kho riêng biệt.  

IV - CÔNG TÁC VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

- Đảm bảo nơi ăn chốn ở cho công nhân, nhất là khu vệ sinh phục vụ cho công nhân làm việc trên công trường.

- Hệ thống thoát nước sinh hoạt và nước thi công không được để chảy tự do tràn lan ra công trường, có hệ thống rãnh thoát nước vào nơi qui định.

- Trong quá trình thi công đảm bảo làm đâu gọn đó, vật tư phương tiện thi công hợp lý, ngăn nắp không để bừa bãi.

- Các phương tiện thi công có bạt che chắn, không để vật tư rơi vãi gây bụi trên đường làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

- Bảo vệ môi trường nước: Để đảm bảo môi trường nước cần phải làm các công việc sau:

- Máy móc thiết bị khi vận hành không để dầu nhớt chảy làm dính xuống đất. Nhà vệ sinh của công nhân trên công trường phải được thi công đúng tiêu chuẩn tự hủy, nước sinh hoạt và thi công phải được thoát theo rãnh không để chảy tràn lan trên công trường.

- Ngoài ra những rác thải khi thi công công trình cũng được thu dọn bỏ đúng nơi qui định, khuyến khích động viên mọi người trên công trường thực hiện nếp sống văn minh lịch sự. Có biện pháp xử lý những trường hợp vi phạm nhiều lần làm ảnh hưởng đến mọi người.

+ Toàn bộ cán bộ công nhân trên công trường phải có đầy đủ giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân) khi đến thi công ở công trường mới đơn vị chúng tôi sẽ tiến hành báo và đăng ký tạm trú tại địa phương cho tất cả nhân sự. Công nhân sẽ được học tập và thông báo về an ninh trật tự cho công trường và xung quanh khu vực đảm bảo không có trường hợp nào gây mất trật tự an ninh. Việc đi lại sinh hoạt của công nhân không được say rượu trong bất kể tình huống nào khi làm việc hoặc sinh hoạt tại công trường.

 

V – BIỆN PHÁP AN TOÀN PCCC TRONG KHO

- Sử dụng giàn phun sương ngăn cách giữa khu vực thi công và các bồn bể đang hoạt động đảm bảo công tác PCCC trong quá trình thi công (có bản vẽ kèm theo).

 

VI - CÔNG TÁC BẢO HÀNH CÔNG TRÌNH

- Đơn vị thi công cam kết thực hiện bảo hành cho từng hạng mục công trình theo đúng quy định của nhà nước đã ban hành được tính từ ngày bàn giao công trình đưa vào sử dụng.

- Đơn vị thi công chúng tôi cam kết rằng trong suốt thời gian bảo hành nếu công trình có bất cứ hư hỏng nào dù lớn hay nhỏ sẽ khắc phục sửa chữa kịp thời mà không làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển khai thác của Chủ đầu tư.

- Sau khi  công  trình được hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng sẽ bố trí nhân lực trực theo dõi mọi diễn biến của từng hạng mục công trình khi đã đưa vào sử dụng trong suốt thời gian bảo hành.

- Trong suốt thời gian bảo hành. Công trình nếu có sự cố xảy ra mà làm ảnh hưởng đến việc khai thác sử dụng của Chủ đầu tư thì đơn vị chúng tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ đầu tư và luật pháp nhà nước.

 

VII - KẾT LUẬN

Với phương châm – chất lượng công trình và tiến độ thi công là thước đo đánh giá trình độ năng lực, tổ chức là lương tâm trách nhiệm của người thợ, là uy tín và sự sống còn của Công Ty. Nếu trúng thầu chúng tôi đảm bảo sẽ hoàn thành đúng yêu cầu kỹ thuật và tiến độ thi công.

Xin chân thành cảm ơn Quý cơ quan Chủ đầu tư đã quan tâm nghiên cứu, xem xét hồ sơ của Công ty chúng tôi.                                                   

 

 

01

Nâng bồn bằng dàn thiết bị tự động

>>
xem chi tiết
02

Thi công theo tiêu chuẩn Mỹ API 650

xem chi tiết
03

Hàn bồn hoàn toàn bằng RoBot

>>
xem chi tiết

 

Công Ty TNHH Sản Xuất - Thương Mại - Dịch Vụ Hàn Xuyên Việt

Địa chỉ:93/1030J, Dương Quảng Hàm, P. 6, Q. Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện Thoại:(08) 39848204
Fax:(08) 39848204
Email:hanxuyenviet@vnn.vn

 

Liên hệ

Hot Line: 0913750225

Thiết kế bởi THINKER

Bản quyền thuộc Công Ty TNHH SX - TM - DV Hàn Xuyên Việt