Tin tức

Cắt thép bằng công nghệ Plasma

Hiện nay các sản phẩm bồn bể đều thiết kế theo các tiêu chuẩn quốc tế, đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Ngay từ khâu gia công phải có độ chính xác tuyệt đối. Sớm nhận biết được điều này Công ty Hàn Xuyên Việt đã ứng dụng công nghệ cắt Plasma để cắt thép thay vì sử dụng các công nghệ cắt truyền thống Oxy – Gas. Đến nay, sau hơn 10 năm sử dụng và không ngừng cải tiến, công nghệ Plasma vẫn là một trong lựa chọn hàng đầu khi cắt kim loại của Công ty Hàn Xuyên Việt do tính hiệu quả, nhanh chóng và dễ dàng.

                          

1/ Công nghệ Plasma là gì?

Hình thành và phát triển từ phương pháp hàn Plasma trong những năm 1960, công nghệ Plasma thực sự trở thành phương pháp cắt kim loại tấm hiệu quả và phổ biến từ những năm 1980.

Dựa trên nguyên lý tận dụng nhiệt độ cao và tốc độ truyền động lớn của chất khí, công nghệ Plasma sử dụng các chất khí có khả năng dẫn điện khi được cung cấp một nguồn năng lượng đủ lớn. Quá trình oxy hóa xảy ra cực mạnh cùng dòng điện liên tục từ quá trình ion hóa các nguyên tử khí sẽ tạo ra dòng Plasma. Dòng Plasma này được dẫn đến đầu Plasmatron để làm nóng chảy và thổi kim loại khỏi rãnh cắt.

Hiện nay, không khí, khí Nitơ, khí Oxy, khí Argon- Hydro là 4 loại khí có thể tạo nên tia Plasma. Tùy thuộc vào từng loại khí mà có những hình thức cắt Plasma tương ứng phù hợp với từng bề mặt cắt kim loại. Tuy nhiên, so với 3 loại khí còn lại thì không khí được ứng dụng và phổ biến rộng rãi hơn.

Bên cạnh loại khí sử dụng khi cắt, tốc độ cắt, khoảng cách từ vật tới đầu cắt Plasma… cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm cắt. Do đó, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành cơ khí, công nghệ Plasma cũng từng bước cải tiến, nâng cao hiệu quả với hình thức cắt Plasma truyền thống và cắt Plasma độ phân giải cao như máy Plasma CNC làm việc nhanh chóng, chính xác và vô cùng hiệu quả.

2/ Ưu điểm của công nghệ cắt kim loại Plasma

So với 2 công nghệ gia công cơ khí khác đang phổ biến trên thị trường hiện nay là Oxy-Gas và Laser, công nghệ cắt kim loại Plasma có những đặc điểm và lợi thế ưu việt sau:

-Hiệu suất làm việc cao: Cắt Plasma có khe hở vết cắt nhỏ, ít xỉ, ít cong vênh hơn cắt Oxy-Gas, đồng thời, khả năng cắt nhanh hơn, nhất là khi xử lý kim loại tấm có độ dày dưới 50mm (so với cắt Oxy-Gas) và kim loại tấm có độ dày hơn 3mm (so với cắt Laser).

-Dễ sử dụng: Cắt Plasma không cần điều chỉnh lượng khí, lượng nhiệt mà thao tác đơn giản, vì thế không đòi hỏi thợ gia công phải có tay nghề, kỹ thuật cao.

-Giảm giá thành, giảm chi phí sản xuất: Nhờ hiệu suất làm việc cao, khả năng cắt nhanh nên chi phí giảm, lợi nhuận tăng. Với các tấm kim loại dày dưới 25mm, cắt Plasma tiết kiệm hơn so với cắt Oxy-Gas.

-Đa dạng kim loại cắt: Sắt, thép, Inox, nhôm, đồng hay các kim loại khác đều có thể cắt được bằng công nghệ Plasma.

-Làm việc hiệu quả, chính xác: Cắt Plasma độ phân giải cao tự động hóa có thể cắt tốt các tấm kim loại dày với độ chính xác cao và bề mặt nhẵn, sạch, không cần xử lý thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.