Tin tức

Những ứng dụng tuyệt vời của xăng thơm

Xăng thơm còn được gọi xăng Nhật hoặc dầu chuối công nghiệp với thành phần chính là Butyl Acetate, Nó là hóa chất được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp và đời sống. Vậy xăng thơm là gì? Ứng dụng nó như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Ứng dụng của xăng thơm


Xăng thơm được ứng dụng nhiều trong sản xuất và đời sống cụ thể như sau:

Làm dung môi pha chế

Xăng thơm được sử dụng nhiều để làm dung môi pha loãng  sơn, keo, mực in… nó đem lại hiệu quả vượt trội hơn so với các loại dung môi khác.

Dùng xăng thơm để pha các loại sơn dầu, sơn nước sẽ có tác dụng tạo ra một lớp màng sơn mịn và sáng bóng, có độ dàn đều và khả năng chống nấm mốc, chống ẩm rất tốt.

Khi sử dụng Butyl Acetate còn được kết hợp với N-Butanol để làm tăng khả năng chống  đục cho các hợp chất khác, tăng khả năng hòa tan trong nhiều trường hợp và giảm độ nhớt của dung dịch.

Làm dung môi cho một số phản ứng: như tổng hợp các chất keo Ethylene N-Diallyl và Trialkylamine Oxit.

Dùng làm chất tẩy rửa

Xăng thơm khả năng tẩy rửa cực mạnh giúp làm sạch các vết bẩn cứng đầu: vết dính của keo 502, vết dầu mỡ, vết băng dính, vết mủ, các mảng bám khó tẩy…

Do đó hóa chất này được sử dụng vô cùng rộng rãi trong vệ sinh công nghiệp cũng như sinh hoạt trong gia đình.

Ứng dụng trong bật lửa

Xăng thơm là một loại xăng sạch, không tạo khói đen, không chì, không có dung môi công nghiệp, không gây nên bất cứ tổn hại nào đến sức khỏe của con người…nên nó được sử dụng nhiều trong các loại bật lửa.

Ứng dụng trong ngành dược phẩm

Xăng thơm được sử dụng trong việc sản xuất Penicillin. Do Sec-Butyl Acetate có đặc tính là duy trì khả năng thẩm thấu rất tốt nên nó trở thành thành phần để hỗ trợ cho sự hấp thụ thuốc.

Xăng thơm dùng để sản xuất dược phẩm

Xăng thơm còn được sử dụng làm dung môi chiết tương tự như Propanol, Acid Acrylic hoặc làm chất chưng cất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.