Tin tức

Những nguyên tắc trong vận chuyển xăng dầu

Xăng dầu thuộc danh mục hàng hóa đặc biệt, yêu cầu quy định vận chuyển riêng nhằm đảm bảo an toàn cho cả người và phương tiện vận chuyển. Chính vì vậy, Nhà nước ta đã đưa ra quy định vận chuyển xăng dầu vô cùng rõ ràng, yêu cầu các đơn vị phải chấp hành theo.

Nguyên tắc vận chuyển xăng dầu đúng cách đảm bảo an toàn


Để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển xăng dầu, chủ xe cần am hiểu việc sử dụng xe đúng cách. Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng nắm bắt được những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại xe chuyên dụng này. Dưới đây là một vài nguyên tắc vận chuyển xăng dầu cần ghi nhớ:

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống máy móc của xe

Xe chở xăng dầu có cấu tạo gồm 2 phần chính. Đó là xe cơ sở và bồn chứa xăng dầu. Cả 2 bộ phận này đều đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình vận hành xe. Chỉ cần 1 trong 2 bộ phận gặp trục trặc, chiếc xe chở xăng dầu sẽ không thể hoạt động được.

Trong quá trình sử dụng, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng cả hai bộ phận này. Sau mỗi chuyến đi, bạn nên kiểm tra một lượt hệ thống động cơ xe, chất lượng bồn, bánh xe,…Trong thời gian vận hành trên đường, rất có thể các bộ phận này sẽ gặp một số trục trặc nhỏ. Nếu kịp thời phát hiện, chủ xe sẽ sớm có biện pháp khắc phục. Ngoài ra, hãy thường xuyên đem xe đi bảo dưỡng định kỳ. Với trình độ chuyên môn sẵn có, các thợ máy sẽ xem xét và kiểm tra xe một cách chi tiết hơn. Nếu chiếc xe của bạn gặp phải trục trặc, thợ máy sẽ có cách giải quyết triệt để.

Thực hiện nhập – xả xăng dầu an toàn

Chúng ta đều biết, xăng dầu là loại nhiên liệu đặc biệt nguy hiểm. Loại nhiên liệu này rất dễ bắt lửa và gây cháy nổ. Do đó, trong quá trình nhập – xả xăng dầu chúng ta cần phải thật cẩn thận. Đảm bảo an toàn là một trong những lưu ý mà các chủ xe chở xăng dầu cần lưu ý thật kỹ.

Khi nhập – xả xăng dầu, chủ xe cần thực hiện đầy đủ các công đoạn theo quy định. Sau khi nhập xăng dầu vào bồn, cần kiểm tra kỹ bộ phận van đóng. Nếu van bồn không được đóng kín, trong quá trình chuyên chở sẽ rất nguy hiểm. Không chỉ gây thất thoát một lượng xăng dầu đáng kể. Trong nhiều trường hợp, có thể sẽ xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Trang bị đầy đủ công cụ phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Là phương tiện chuyên vận chuyển xăng dầu, việc phòng cháy chữa cháy rất quan trọng. Trên xe luôn phải chuẩn bị đầy đủ các thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định của nhà nước. Gầm xe phải được trang bị xích tiếp đất đầy đủ. Ngoài ra, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra chất lượng của bồn chứa xăng dầu. Nếu phát hiện bộ phận này có các dấu hiệu trục trặc cần khắc phục ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.