Tin tức

Những điều cần lưu ý khi mua bồn chứa xăng dầu

Những điều cần lưu ý khi mua bồn chứa xăng dầu

Bồn chứa xăng dầu (bể/téc) là thiết bị dùng để lưu trữ và bảo quản xăng, dầu. Nhu cầu sử dụng nhiên liệu cho hoạt động đời sống và sản xuất ở Việt Nam vẫn luôn tăng cao nên bồn chứa xăng dầu là sản phẩm quan trọng trong việc vận hành chuỗi cung ứng. Sử dụng bồn bể chôn ngầm sẽ tăng tính an toàn trong công tác PCCC. Do không chiếm dụng không gian mặt bằng, có thể lắp đặt nhiều bể chứa nhằm tăng dung tích của các cây xăng, kho xăng.

Cần lưu ý gì khi mua bồn chứa xăng dầu?


Hiện nay có 3 loại bồn, bể xăng dầu thông dụng: ‒ Bồn bể chôn ngầm dưới đất tại các cây xăng, trạm xăng dầu. ‒ Bồn bể đặt nổi tại các kho xăng dầu, xưởng sản xuất, nhà máy công nghiệp. ‒ Bồn bể đặt trên xe bồn chuyên dụng, bồn bể đặt trong container,… ‒ Bởi thế, khi mua bồn chứa xăng dầu, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây.

Những điều cần lưu ý khi mua bồn chứa xăng dầu

Vật liệu chế tạo

Thép SS400 và inox 304 là 2 vật liệu thường được sử dụng. Tuy nhiên do giá thành chênh lệnh nhau nên thép được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng hơn cả. Với bồn bể chôn ngầm đặt, bể phải được bọc vải thủy tinh và nhựa đường. Việc này sẽ giúp bể của bạn tránh được ăn mòn, rỉ sét, giúp tăng tuổi thọ bể. Với bồn bể đặt nổi, sau khi vệ sinh đánh rỉ thật sạch bề mặt, bể sẽ được sơn chống rỉ và sơn màu (sơn alkyd, sơn epoxy 2 thành phần). Tất nhiên tùy giá thành mà bạn có thể lựa chọn nhiều loại sơn với chất lượng và độ bền khác nhau. Bên trong có thể lựa chọn sơn epoxy chịu hóa chất, giúp tăng độ bền trong quá trình sử dụng của bể hơn. Tất cả các mối hàn phải được hàn điền kỹ lưỡng bên trong và bên ngoài. Bồn chứa phải được kiểm tra, đảm bảo độ kín tuyệt đối trước khi xuất xưởng. Nếu khâu trên không đảm bảo, việc rò rỉ xăng dầu trong quá trình sử dụng sẽ gây thiệt hại cho môi trường rất lớn.

Hình dạng và thiết kế

● Hình trụ tròn, 2 đáy vê bom bê hoặc chỏm cầu giúp tăng độ cứng vững của bể. Ngoài ra có bồn hình elip, hình hộp chữ nhật (tùy theo mục đích và không gian sử dụng). ● Độ dày tôn thép thường là 4 mm đến 6 mm. ● Dung tích từ 5 m3 cho đến trên 100 m3. Ví dụ: bồn bể 25 m3 có đường kính và chiều dài lần lượt là D = 2500 mm, L = 5150 mm. ● Bên trong bồn loại lớn phải có vành tăng cường, giúp tránh bị móp, méo, biến dạng. ● Bồn bể đặt nổi có thêm chân đế, thang leo và sàn thao tác. ● Có thể chia làm nhiều khoang tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp sử dụng.

Lắp đặt và thiết bị đi kèm khi mua bồn chứa xăng dầu

➧ Việc lắp đặt phải đảm bảo thiết kế theo tiêu chuẩn TCVN 4162-85 về bồn chứa xăng dầu. Xung quanh bể phải phủ cát hoặc đất mịn, chiều dày từ 30 cm trở lên. ➧ Khi lắp đặt bồn bể chôn ngầm, bạn cần lưu ý phải có đai neo giữ chống nổi. Hệ thống cọc tiếp địa cũng là 1 điều không thể bỏ qua trong quá trình thi công. ➧ Đối với bồn bể đặt nổi, cần có van xả đáy, van nhập xuất đúng tiêu chuẩn xăng dầu. Xung quanh phải xây đê ngăn cháy, hệ thống ống công nghệ phải được đặt trong ống lồng. ➧ Gioăng nắp bể cũng phải là loại cao su tốt, chịu được xăng dầu.

Giá bán

‒ Để chọn mua sản phẩm với chất lượng, chế độ bảo hành và giá thành tốt nhất, bạn nên có sự tìm hiểu và so sánh giữa những cơ sở cung cấp khác nhau. ‒ Giá bán sẽ thay đổi tùy vào giá thép theo thời điểm. ‒ Lựa chọn dung tích và kích thước bể phù hợp giúp bạn tiết kiệm và tối ưu hiệu quả.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.