Tin tức

Cấu trúc bồn chứa thực phẩm để đảm bảo hiệu quả bảo quản?

     Bảo quản thực phẩm là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Việc lưu trữ và bảo quản thực phẩm đúng cách giúp giảm thiểu tỷ lệ hư hỏng, thất thoát và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bài viết này sẽ giới thiệu về cấu trúc bồn chứa thực phẩm để đảm bảo hiệu quả bảo quản.

Hình ảnh bồn chứa thực phẩm trong công nghiệp

1. Bồn chứa thực phẩm là gì?


     Bồn chứa thực phẩm là thiết bị được sử dụng để lưu trữ, vận chuyển và bảo quản các sản phẩm thực phẩm như nước giải khát, sữa, bia, rượu và các loại thực phẩm khác. Bồn chứa thực phẩm có thể được làm bằng các vật liệu chống ăn mòn và không tác động đến chất lượng và hương vị của sản phẩm được lưu trữ. 

     Các bồn chứa thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm và bảo quản sản phẩm để đảm bảo rằng sản phẩm được lưu trữ và vận chuyển an toàn và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm.

Hình ảnh gia công bồn chứa thực phẩm

>>>Xem thêm: Ứng dụng của sản xuất bồn inox công nghiệp chứa thực phẩm 

2. Cấu trúc bồn chứa thực phẩm gồm những thành phần nào?


     Cấu trúc bồn chứa thực phẩm có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm được lưu trữ và yêu cầu của từng ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên, một số thành phần chính của cấu trúc bồn chứa thực phẩm bao gồm:

Thân bồn

     Là phần chính của bồn chứa thực phẩm, được làm bằng các vật liệu chống ăn mòn như thép không gỉ, nhôm hoặc nhựa chịu hóa chất. Thân bồn có thể có các kích thước và hình dạng khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của từng ứng dụng cụ thể.

Van và đường ống 

     Được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng và áp suất của sản phẩm được đi vào và ra khỏi bồn chứa thực phẩm. Van và đường ống cần được làm bằng các vật liệu tương thích với sản phẩm được lưu trữ để đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn ngừa ô nhiễm.

Bộ lọc

     Công dụng để lọc các tạp chất ra khỏi sản phẩm được lưu trữ trong bồn chứa thực phẩm. Bộ lọc cần được thiết kế để dễ dàng vệ sinh và cần được thay thế thường xuyên để đảm bảo hiệu quả lọc sản phẩm.

Hệ thống kiểm soát nhiệt độ

     Vì thực phẩm rất đề bị hư hao và mỗi loại sẽ có nhiệt độ bảo quản an toàn khác nhau. Để duy trì nhiệt độ phù hợp cho sản phẩm được lưu trữ trong bồn chứa thực phẩm. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ bao gồm các cảm biến và thiết bị điều khiển để đảm bảo rằng sản phẩm được lưu trữ ở nhiệt độ phù hợp và không bị hư hỏng hoặc giảm chất lượng.

Hệ thống bơm

     Hệ thống dùng để bơm sản phẩm vào và ra khỏi bồn chứa thực phẩm.

Nắp bồn

   Phải được thiết kế chắc chắn và đảm bảo đóng kín bồn chứa thực phẩm. Tránh tạp chất, bụi bẩn có thể lọt vào trong bồn chứa. Đồng thời, giúp thực phẩm không tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài như ánh sáng và không khí.

Hệ thống van và đường ống của bồn chứa thực phẩm

3. Thông số kỹ thuật và cấu trúc bồn chứa thực phẩm


    Thông số kỹ thuật của bồn chứa thực phẩm có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại bồn và yêu cầu cụ thể của sản phẩm thực phẩm. Tuy nhiên, dưới đây là một số thông số kỹ thuật chung của bồn chứa thực phẩm:

Chất liệu: Bồn chứa thực phẩm thường được làm từ thép không gỉ (inox) 304 hoặc 316.

Dung tích: Dung tích của bồn chứa thực phẩm có thể khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu sản phẩm. Các dung tích phổ biến của bồn chứa thực phẩm là 500L, 1000L, 2000L, 5000L, 10000L.

Độ dày vật liệu: Độ dày của vật liệu được sử dụng để làm bồn chứa thực phẩm phải đảm bảo độ bền, chống ăn mòn và không tác động đến chất lượng sản phẩm. Độ dày của vật liệu thường được thiết kế theo tiêu chuẩn của từng loại bồn chứa.

Bề mặt bên trong: Bề mặt bên trong của bồn chứa thực phẩm phải được thiết kế sao cho dễ dàng vệ sinh và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bề mặt bên trong thường được mài nhẵn và sơn phủ chất liệu chống ăn mòn.

Thiết bị phụ trợ: Bồn chứa thực phẩm có thể được trang bị các thiết bị phụ trợ như van, đồng hồ đo mức nước, bơm và hệ thống đường ống để đảm bảo quá trình sản xuất được diễn ra một cách hiệu quả và an toàn.

Hình ảnh thi công lắp đặt bồn chứa thực phẩm

Tiêu chuẩn chất lượng: Bồn chứa thực phẩm cần đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng như tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn chất lượng vật liệu và tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất.

>>>Xem thêm: Sản xuất bồn inox công nghiệp chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

4. Các loại bồn chức thông dụng


     Có nhiều loại bồn chứa thực phẩm được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Dưới đây là một số loại bồn chứa thực phẩm phổ biến:

Bồn chứa thép không gỉ

     Là loại bồn chứa thực phẩm phổ biến nhất được sử dụng để chứa các sản phẩm thực phẩm như sữa, rượu, nước uống và các sản phẩm khác. Thép không gỉ có tính chống ăn mòn tốt và không tác động đến chất lượng thực phẩm.

Bồn chứa nhôm

     Có tính chống ăn mòn và dễ dàng vệ sinh. Bồn chứa nhôm thường được sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm như bia và nước ngọt.

Bồn chứa nhựa chịu hóa chất

     Được sử dụng cho các bồn chứa thực phẩm nhỏ hoặc cho các sản phẩm thực phẩm nhạy cảm với kim loại. Nhựa chịu hóa chất thường được sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm như dầu ăn, mỡ và các sản phẩm đóng hộp.

Bồn chứa sợi thủy tinh gia cường (FRP)

     Thường được thiết kế với dung tích lớn do độ bền bỉ cao, chống ăn mòn tốt và chứa được nhiều thực phẩm. Bồn chứa FRP thường được sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm như rượu và nước ngọt.

     Ngoài những loại bồn chứa thực phẩm này, còn có rất nhiều loại bồn chứa khác như: Bồn chứa tấm Polycarbonate, Bồn chứa thủy tinh cường lực,… có ưu điểm khác nhau, được sử dụng tùy theo từng mục đích. Việc lựa chọn loại bồn phù hợp với yêu cầu của sản phẩm sẽ giúp bảo đảm chất lượng và an toàn cho sản phẩm của bạn.

5. Đơn vị sản xuất đảm đảm bào cấu trúc bồn chứa thực phẩm


Hình ảnh lắp đặt bồn chứa thực phẩm vào đúng vị trí

     Hàn Xuyên Việt là một đơn vị chuyên sản xuất đảm bảo cấu trúc bồn chứa thực phẩm. Công ty được thành lập và trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. Hàn Xuyên Việt cung cấp các sản phẩm bồn chứa thực phẩm chất lượng cao với nhiều kích thước và dung tích khác nhau, phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Các sản phẩm của Hàn Xuyên Việt đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật, đảm bảo về mặt thông số. Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, hóa chất và dược phẩm.

>>>Xem thêm: Tư vấn và gia công bồn chứa thực phẩm chuyên nghiệp và uy tín


CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ HÀN XUYÊN VIỆT

Địa chỉ: 182/33 Lê Đức Thọ, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Hotline: 0913 750 225

Email: info@hanxuyenviet.com

Website: hanxuyenviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.