Tin tức

Đặc điểm của những loại ống dẫn hóa chất hiện nay

Ống dẫn hóa chất công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất để đáp ứng nhu cầu vận chuyển trong các nhà máy hoặc nơi sản xuất. Dây chuyền hóa chất dễ lắp ráp và vận hành, có ưu điểm là dễ vận chuyển chất rắn. Một số ngành công nghiệp nhất định, đặc biệt là những ngành liên quan đến hóa chất và vật liệu đặc biệt, yêu cầu đường ống dẫn hóa chất có thể chịu được các tác động hóa học và vật lý và đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng ngày của họ. Do đó, ống hóa chất là một thiết bị rất cần thiết.  

Đặc điểm của ống dẫn hóa chất làm từ kim loại


Xét về mức độ phổ biến thì ống nhựa hóa chất là loại ống được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, một số ngành công nghiệp đặc thù thì sẽ phải sử dụng ống dẫn hóa chất công nghiệp từ kim loại. Và tất nhiên, cả hai loại ống này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, điều quan trọng là người dùng cần hiểu rõ về chúng, từ đó lựa chọn được loại ống phù hợp nhất. 

Một số đặc điểm của ống dẫn hóa chất kim loại như:

  • Chất liệu được dùng để làm ống thường là sắt, đồng hoặc kẽm
  • Độ đàn hồi của ống dẫn hóa chất công nghiệp được làm từ kim loại không cao nhưng thay vào đó, chúng có độ bền cơ học cao. 
  • Ống dẫn hóa chất kim loại không dễ bị biến dạng dưới tác động vật lý thông thường. Nó chịu được nhiệt độ và sự chênh lệch nhiệt độ giữa các môi trường tốt hơn so với ống được làm từ nhựa. 
  • Tuy nhiên, một nhược điểm của các loại ống này là tính ổn định hóa học kém và phải phụ thuộc nhiều vào hóa chất được vận chuyển bên trong lòng ống, đồng thời còn phụ thuộc vào điều kiện dung môi của môi trường làm việc. 

Ống dẫn hóa chất làm từ kim loại thường được sử dụng trong các quá trình sản xuất, mà quá trình sản xuất luôn tạo ra một lượng nhiệt rất lớn ra bên ngoài. Do đó, phải sử dụng ống dẫn hóa chất bằng kim loại để đảm bảo an toàn trong hệ thống sản xuất. 

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với các công ty sử dụng loại ống này trong hệ thống sản xuất của mình là ống dẫn hóa chất công nghiệp từ kim loại có đặc tính truyền nhiệt rất tốt, do đó, cần phải có biện pháp để đảm bảo an toàn cho người lao động đồng thời giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra, nhất là trường hợp xấu nhất dẫn đến bỏng cho người lao động.

Đặc điểm của ống dẫn hóa chất bằng nhựa


  • Thường được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp để tạo thành kênh. Được sử dụng khá phổ biến trên thị trường. 
  • Ống dẫn hóa chất công nghiệp bằng nhựa có khả năng chống va đập cơ học kém hơn so với ống dẫn hóa chất bằng kim loại, nhưng  có thể đáp ứng nhu cầu của hầu hết các ngành công nghiệp. 
  • Khả năng chống hóa chất cao. 
  • Chúng được phân loại rộng rãi thành hai loại: ống hóa chất nhựa cứng và ống dẫn hóa chất nhựa mềm. Loại ống dẫn hóa chất nhựa mềm linh hoạt hơn đường ống cứng hoặc ống kim loại do tính đàn hồi cao. 
  • Ống nhựa chứa hóa chất có thể được sử dụng ở cả những nơi có diện tích hay địa hình biến đổi. 

Các loại ống dẫn hóa chất bằng nhựa cứng được sử dụng giống như ống dẫn hóa chất bằng kim loại. Chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống sản xuất mà vị trí cố định. 

Còn về khả năng chịu nhiệt thì hầu hết các loại ống nhựa hóa chất đều kém hơn so với ống kim loại. Điều này là do nhiệt độ cao có thể phá hủy cấu trúc phân tử của polyme và làm cho ống nhựa bị hỏng.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.