Tin tức

Bạn hiểu như thế nào về công nghệ hàn TIG?

Hàn TIG (Tungsten Inert Gas) là phương pháp hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy trong môi trường có khí bảo vệ GTAW (Gas Tungsten Arc Welding). Do sử dụng những loại khí bảo vệ này là Argon, Heli, Argon kết hợp Heli, Argon kết hợp Hidro hoặc oxy nên hàn tig còn được gọi là hàn Argon.

Để thực hiện hàn tig, người ta cho một đầu điện cực là Vonfram đến gần với đầu điện cực còn lại gắn với vật liệu cần hàn. Quá trình sinh ra hồ quang và làm nóng chảy que hàn giúp kết dính mối hàn. Những khí trơ được đề cập ở phía trên sẽ bảo vệ mối hàn này.

Đặc điểm của phương pháp hàn tig


Hàn tig có đặc điểm có thể hàn được các kim loại mỏng hoặc dày do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng (từ vài ampe đến vài trăm ampe) và hầu hết các kim loại và hợp kim với chất lượng cao. Phương pháp này không tạo xỉ do không có thuốc hàn, điện cực không nóng chảy, nguồn điện tập trung có nhiệt độ cao. Hồ quang, vũng chảy quan sát và kiểm soát dễ dàng. Mối hàn tig sạch đẹp, không lẫn xỉ và văng tóe. Kiểm soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng.

Ứng dụng của phương pháp hàn tig


Nhờ những đặc điểm nêu trên mà phương pháp hàn TIG được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt rất thích hợp trong hàn thép hợp kim cao, kim loại màu và hợp kim của chúng…, lĩnh vực hàng không vũ trụ, thường được sử dụng trong quá trình phục chế sửa chữa các chi tiết bị hỏng,đặc biệt là các chi tiết làm bằng nhôm và magie …

Hàn tig đặc biệt áp dụng trong chi tiết hàn khó, yêu cầu mối hàn cao như là các góc nhỏ khó hàn trong các chi tiết máy, vỏ máy photo, thiết bị điện tử điện lạnh như máy lạnh,máy điều hòa, các loại máy trong bệnh viện như máy X-Quang, máy chiếu… Ứng dụng nhiều trong công nghệ hàn tàu,hàn ống tàu,hàn ống dẫn ga,dẫn dầu, bồn inox công nghiệp lắp ghép chứa nước,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.