Tin tức

Hai phương pháp giúp bạn kiểm tra và phát hiện ăn mòn đường ống dầu khí

Hư hỏng do ăn mòn có rất nhiều dạng và thường xuyên xuất hiện ngẫu nhiên ở các vị trí khác nhau, do đó việc xác định và kiểm tra ăn mòn không dễ dàng. Có nhiều định nghĩa khác nhau, tuy nhiên phương pháp chọn có hiệu quả nhất thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, loại ăn mòn, độ tin cậy của thiết bị.

Các phương pháp kiểm tra và phát hiện ăn mòn đường ống


Để giảm tốc độ ăn mòn tối thiểu, các chuyên gia nên tìm kiếm trước khi chọn kỹ thuật định dạng ăn mòn và cần thiết phải có sự hỗ trợ của các kỹ sư chống ăn mòn nhiều kinh nghiệm. Sử dụng các phương pháp kiểm tra khác nhau luôn mang lại kết quả tốt hơn. Kiểm tra ăn mòn rất cần thiết để đánh giá tốc độ ăn mòn trong thời gian dài và hỗ trợ cho hệ thống kiểm tra lựa chọn tương ứng.

Mẫu thử

Phương pháp thông thường nhất để xác định và kiểm tra ăn mòn bằng cách thử, một kim mẫu loại tương tự kim loại làm đường ống trong vùng ăn mòn sau đó chuyển động. Trong kỹ thuật này bao gồm việc sử dụng ống chỉ và máy dò đặc biệt.

Coupon

Nhiều hệ thống đường ống trong giao thông vận tải và trong các nhà máy được kiểm tra độ ăn mòn bằng phương pháp Coupon. Phiếu giảm giá là một mẫu kim loại được đưa vào một vụ nổ ăn mòn. Phiếu được làm sạch và cẩn thận đưa vào hệ thống.

Từ sự khác biệt về khối lượng, người ta có thể xác định tốc độ ăn mòn mm / năm. Phiếu có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau giữa phần cách nhiệt hoàn toàn và phần kim loại còn lại. Với một số công cụ khác, việc sử dụng phiếu giảm giá không thể thực hiện được tùy thuộc vào các yếu tố sau:

– Vị trí đặt phiếu: lưu ý rằng việc sử dụng Phiếu giảm giá phản ánh tốc độ ăn mòn và sẽ tăng gấp 5 lần khi đặt Phiếu giảm giá giữa ống với thành ống. Do đó, Coupon cần được đặt gần vị trí cần nối, khu vực dòng chảy rối, co …

– Môi trường: Do tính chất của lưu chất ảnh hưởng lớn đến sự ăn mòn, ví dụ như Coupon có thể bị che . một phần bởi một lớp parafin.

– Lắp đặt và thu hồi Coupon: phải đảm bảo Coupon chưa bị ăn mòn trước khi lắp đặt và hạn ăn mòn sau khi tháo ra khỏi hệ thống. Cần tránh để dấu vân tay trên bề mặt Phiếu.

– Thời gian kiểm tra: là yếu tố quan trọng, thời gian ngắn thường cho kết quả không chính xác vì một số dạng ăn mòn như ăn mòn lỗ mất vài tuần mới xảy ra.

➤ Hiện tượng ăn mòn đường ống là rất nguy hiểm, nó tiềm ẩn những hậu quả khó lường. Cần phải kiểm tra thường xuyên và có các biện pháp ngăn chặn kịp thời, tránh những thảm họa đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.