Tin tức

Bạn đã biết gì về xăng 92 và 95?

Xăng 92 và 95 là ⅔ loại xăng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Các con số 92, 95 là chỉ số octan – chỉ số biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Theo đó, chỉ số octan càng cao đồng nghĩa với khả năng chống kích nổ càng cao.

Xăng 92 và 95 là gì?


Xăng là một loại chất lỏng dễ cháy có nguồn gốc từ dầu mỏ, được sử dụng làm nhiên liệu cho hầu hết các loại động cơ đốt trong. Hiện nay, cùng với xăng sinh học E5, xăng 92 và 95 là 3 loại xăng phổ biến trên thị trường. 

Xăng 92

Xăng 92 (hay còn gọi xăng A92 hoặc RON 92) có chỉ số octan là 92. Về đặc điểm vật lý, xăng 92 có màu xanh lá, mùi đặc trưng và có tỷ số nén dưới 9,5:1. 

Xăng 95

Xăng 95 (hay còn gọi xăng A95 hoặc RON 95) có chỉ số octan là 95. Về đặc điểm vật lý, xăng có màu vàng đất, mùi đặc trưng và có tỷ số nén trên 9,5:1.

Các yếu tố thể hiện chất lượng xăng


Chất lượng của xăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của phương tiện. Để biết loại xăng nào tốt cho động cơ, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cần xem xét trên nhiều yếu tố. Dưới đây là một số chỉ tiêu cơ bản khi đánh giá loại nhiên liệu này:

Tính chống kích nổ

Trong buồng đốt động cơ, hai hiện tượng cháy có thể xảy ra gồm cháy bình thường và cháy kích nổ (cháy không bình thường). Cụ thể, thành phần chính của xăng gồm nhiều carbon và hydrocacbon no nhưng ở dạng mạch nhánh. Nhiên liệu có cấu trúc liên kết càng bền vững thì tính tự cháy càng kém, do đó hiện tượng kích nổ sẽ khó xảy ra và ngược lại. Chỉ số octan chính là đại lượng tiêu chuẩn để đánh giá khả năng chống kích nổ của xăng. Hiện nay, các loại xăng đang sử dụng có giá trị octan dao động từ 92 – 98. 

Tính bay hơi

Để quá trình đốt cháy xảy ra, xăng cần phải bay hơi và kết hợp với một lượng khí oxy vừa đủ thông qua bộ chế hòa khí. Nếu quá trình này không được đảm bảo, động cơ sẽ không phát huy hết công suất dẫn đến các sự cố kỹ thuật phức tạp và làm tiêu tốn nhiên liệu.

Tính ổn định

Tính ổn định của xăng 92 và 95 được đánh giá dựa vào khả năng giữ vững các chất hóa học trước ảnh hưởng của môi trường xung quanh. Các yếu tố tác động đến tính ổn định bao gồm: nhiệt độ, diện tích tiếp xúc với không khí, độ sạch và độ khô của vật chứa, mức độ và thời gian tồn chứa, hàm lượng keo nhựa có trong xăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.