Tin tức

Các sản phẩm composite phục vụ trong công nghiệp

Composite là vật liệu đã xuất hiện từ lâu trên thế giới và đã được sử dụng rất nhiều ở Việt Nam, ứng dụng vào các ngành, lĩnh vực. Việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng composite vào sản xuất, kinh doanh là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Các sản phẩm bọc phủ composite cũng từ đó được quan tâm và ưa dùng nhiều hơn. Vậy composite là gì, nó có ưu nhược điểm g? Cùng tìm hiểu nhé!

Vật liệu composite là gì?


Composite hay còn gọi là vật liệu tổng hợp, được tổng hợp từ hai hay nhiều loại vật liệu khác nhau để tạo nên một vật liệu mới ưu việt hơn, bền hơn so với vật liệu ban đầu. Vật liệu nền có tác dụng liên kết các cốt lại với nhau tạo nên nhiều thành phần có tính nguyên khối, liên tục, bảo đảm cho composite có độ bền cao, chịu nhiệt tốt. Vật liệu nền có thể là polyme, các loại kim loại và hợp kim. Vật liệu cốt đảm bảo cho composite có các mođun đàn hồi và độ bền cơ học cao.

Ưu điểm của vật liệu composite

● Khối lượng riêng nhỏ với độ bền cơ học cao.

● Kháng hóa chất và kháng ăn mòn tốt, không cần phải sơn phủ chống ăn mòn.

● Gia công và chế tạo đơn giản.

● Tuổi thọ sử dụng cao hơn kim loại và gỗ 2-3 lần.

Các sản phẩm composite trong công nghiệp

Không chỉ được ứng dụng trong đời sống hàng ngày, composite còn được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp. Có thể kể đến các sản phẩm bọc phủ composite ứng dụng trong công nghiệp như:

✔ Vỏ động cơ tên lửa hay vỏ tên lửa, máy bay, tàu vũ trụ.

✔ Ống dẫn xăng dầu cao cấp.

✔ Các loại bồn bể, thùng chứa hàng.

✔ Hệ thống ống thoát nước, thoát rác.

✔ Bồn chứa hóa chất, rác thải.

✔ Đồ chơi nhựa composite cho trẻ em.

Đặc biệt, composite được ứng dụng trong quá trình xử lý nước thải, đó là composite FRP. FRP là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Fibeglass Reinfored Plastic, có nghĩa là nhựa cốt sợi thủy tinh. Composite FRP có cấu tạo đặc biền với sự bền vững nhằm chống chọi tốt trong các điều kiện khắc nghiệt. Nó có thể chịu nhiệt độ cao tới 150oC/302oF, áp suất lớn, có khả năng chống ăn mòn, chịu được lực tốt.

Đặc biệt, nó còn có tính trơ với các phản ứng oxy hóa của các loại hóa chất. Nhờ những đặc tính tuyệt vời này mà Composite FRP được ứng dụng rộng rãi vào các công trình xử lý chất thải với thời gian sử dụng có thể lên tới 50 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.